Home / DOTA2 / DotA2 : Iceiceice เปิดใจ “กำไรจากการสตรีมกำลังทำลายอาชีพ Players ในประเทศจีน

DotA2 : Iceiceice เปิดใจ “กำไรจากการสตรีมกำลังทำลายอาชีพ Players ในประเทศจีน

%e0%b8%94%e0%b8%b2%e0%b8%a7%e0%b8%99%e0%b9%8c%e0%b9%82%e0%b8%ab%e0%b8%a5%e0%b8%94

วันนี้กัปตัน world Team Faceless อย่าง sg Daryl ‘iceiceice‘ Koh ได้ออกมาเผยให้โลกได้รับรู้ถึงเงินมูลค่ามหาศาลที่เหล่าโปรเกมในประเทศจีนได้รับจากการสตรีม จนทำให้ส่งผลกระทบต่ออาชีพนักเล่นเกมในประเทศจีน

“พวกเขาให้ความสำคัญกับการสตรีมมากกว่าการซ้อม”

หลังจากที่ iceiceice ได้ไปใช้ประสบการณ์ชีวิตในลีคอาชีพที่ประเทศจีนมาเป็นเวลากว่า 3 ปี ภายใต้สังกัดของอดีตทีมดังอย่าง cn Team DK, cn Vici Gaming และ cn EHOME เขาก็ได้พบความเป็นจริงที่ว่า โปรเกมส่วนใหญ่ได้รายได้จากการสตรีมเป็นกอบเป็นกำมากๆ ไม่ว่าจะเป็นเงินจากสัญญาจ้าง หรือโดเนท ซึ่งมันเยอะมากกว่าที่ Twitch หรือ Azubu เจ้าดังระดับโลกให้เสียอีก

“การสตรีมกำลังทำลายอาชีพของพวกเขาอยู่ เพราะพวกเขาให้ความสำคัญกับการสตรีมมาก่อนการฝึกซ้อมกับทีม นั่นเพราะว่าการสตรีมให้ต่าตอบแทนสูงกว่าที่คุณได้รับจากทีมเป็นสิบเท่าเลยล่ะ” iceiceice กล่าว “คุณอาจจะเป็นแชมป์ The International ได้ทุกๆปี แต่การสตรีมให้เงินที่มากกว่าการไปคว้าแชมป์ TI ถึง 2 เท่า ถ้าหากคุณเป็น Streamer ระดับท๊อบๆแล้ว ผมว่ารวมๆน่าจะมากกว่า $500,000 เหรียญเลยล่ะ (ราวๆ 17 ล้านบาท)”

ด้วยแพลตฟอร์ทการสตรีมที่มากมาย ทั้ง HuoMaoTV, Douyu และ PandaTV พวกเขาจะเสนอการสนับสนุนแก่บรรดาผู้เล่นระดับท๊อบๆของจีน ซึ่งหากคุณเป็นผู้เล่นในระดับนั้น คุณจะแทบไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องการเงินของคุณเลยแม้แต่นิด เพราะแพลตฟอร์มเหล่านี้มีเยอะมาก และพวกเขาพร้อมที่จะแย่งชิงตัวคุณมาเป็นส่วนหนึ่งของพวกเขาให้ได้ โดยสองผู้เล่นตัวหลักที่เล่นให้กับแพลตฟอร์มที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีนอย่าง DouYu ก็คือ  cn Xu ‘BurNing‘ Zhilei และ cn Jiang ‘YYF‘ Cen

mortred-phantom-assasssin-dota-2-wallpaper

เปรียบเทียบกับเงิน $500,000+ ต่อคน ที่แชมป์ TI ได้รับ 

ผมเชื่อว่าเพื่อนๆที่นั่งดูแข่ง TI คงเคยมานั่งหารเงินที่แชมป์เปี้ยนจะได้รับกัน อย่างล่าสุด TI6 ที่ผู้ชนะได้เงินกลับบ้านไปถึง 9.1 ล้านเหรียญ…. หักภาษีนั่นนี่ หารแล้วน่าจะได้คนละ 1.5 ล้านบาท (ราวๆ 52 ล้าน)…. โอ้โห นั่นมันเยอะมากเลยใช่ไม๊ครับ แต่ความจริงต่อไปนี้มันเจ็บปวดกว่าที่คิดอีกครับ

หากย้อนกลับไปปี 2014 หลังจากที่ cn Newbee คว้าแชมป์ TI4 ไปพร้อมกับเงิน $5,025,029 หรือราวๆ 176 ล้านบาท พวกเขาจะถูกหักภาษีของประเทศอเมริกา 30% ของเงินทั้งหมด และก็มาถูกหักต่ออีก 10% ให้กับองค์กร เหลือเพียงแค่ 60% เป็นเงินที่ทีม Newbee ได้แชร์กันไป

ด้วยจำนวนภาษีที่ต้องถูกหักนั้นสูงมาก ทำให้องค์กร Newbee พยายามหาทางหลีกเลี่ยงภาษีด้วยการสร้างเรื่องประมาณว่าพวกเขาต้องนำเงินส่วนหนึ่งมาจ่ายให้กับพนักงานในบริษัท ซึ่งสุดท้ายก็ไม่รอดโดนปรับเป็นเงิน $1.5 ล้านเหรียญ ทำให้เหลือเงินที่โอนให้แก่ผู้เล่นในทีมเพียงแค่คนละ $633,567 เท่านั้น (ราวๆ 22 ล้านบาท) อ้างอิงจาก 178.com

มาถึงคิวทีม cn Wings Gaming ที่เพิ่งจะจารึกประวัติศาสตร์โลกไปว่าเป็นทีมนักกีฬาที่ได้เงินรางวัลเยอะที่สุดในโลก อันความเป็นจริงนั้นพวกเขาถูกหักภาษีสหรัฐ 30% และองค์กรก็หักไป 10% เช่นกัน นั่นทำให้เงินของผู้เล่นที่ได้รับเหลือเพียงแค่ $1.1 ล้านเหรียญเท่านั้น (ราวๆ 38 ล้านบาท) และถ้าหากเขาพลาดทำได้เพียงแค่ที่สอง พวกเขาจะเหลือเงินคนละ $411,255 ต่อคนเท่านั้น

และยังจำข่าวดราม่าที่จี๊ดที่สุดของ ca Jacky ‘EternaLEnVy‘ Mao ได้ใช่ไม๊ครับ ที่เขามีการพูดถึงการจ้างสตรีมโดยแพลตฟอร์ม PandaTV ของจีน โดยตอนนั้นเขาได้เผยว่าได้มีการเจรจาตกลงในการสนับสนุนเงินจำนวน 1 ล้านเหรียญ บวกกับ $250,000 เป็นเงินโดเนทถ้าหาก EE, Arteezy และ Puppey สตรีมรวมกันได้ 250 ชั่วโมงต่อเดือน ซึ่งนั่นเป็นข้อพิสูจน์ว่าอาชีพสตรีมมิ่งในประเทศจีนนั้นอาจทำให้ผู้สตรีมร่ำรวยได้

iceiceice คิดว่า Streamer น่าจะได้รับเงินมากกว่าแชมป์ TI เป็นสองเท่า ซึ่งยากที่จะจินตนาการเลยล่ะครับว่ามันเท่าไหร่กันแน่ แต่ถ้าหากเงิน $500,000 เป็นเงินรายได้ต่อเดือนที่แสนปกติของพวกเขา มันก็ไม่เลวเลยที่จะไปเริ่มเป็น Streamer ที่จีนใช่ไม๊ล่ะครับ และตามสถิติในปี 2016 ประเทศจีนมีผู้เล่นเพียงแค่ 14 คนเท่านั้นนะครับที่ทำเงินได้มากกว่า $500,000 จากเงินรางวัลที่ได้จากการแข่งขัน (ก่อนหักภาษีนะ) อ้างอิงจาก only 14 players have earned more than $500,000

ที่มา : Sources: 178.com, Cnet

Facebook Comments

Comments

About pinkle

pinkle

Check Also

Aggressive ประกาศออกทีม Signature PB

  หลังจากจบฟอร์มเทพด้วยการคว้าแชมป์โลกในรายการ PointBlank International Championships 2018 พร้อมกวาดเงินรางวัลกลับประเทศกว่า 2,000,000 บาท สร้างชื่อและความภาคภูมิใจให้แก่ประเทศไทยไปแล้ว มาวันนี้ผู้เล่นตัวเก่งของ  Signature PB อย่าง   Apisit ‘Aggressive‘ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *