Home / DOTA2 / Fnatic คว้าตั๋ว ESL ONE NY แบบหืดขึ้นคอ บวกรอบชิง MVP ครบ 5 เกม

Fnatic คว้าตั๋ว ESL ONE NY แบบหืดขึ้นคอ บวกรอบชิง MVP ครบ 5 เกม

ผมเชื่อว่าเมื่อคืนวานทุกคนต้องได้ชมเกมส์ที่มันส์หยดครบทุกเม็ดในคู่ชิง ESL ONE New Yark SEA Qualifier ระหว่าง world Fnatic vs kr MVP.Phonix อย่างแน่นอน แต่ถ้าหากมีคนที่พลาดชมไปแต่ผมก็ไม่พลาดที่จะแปะ Link การแข่งขันคู่นี้ให้ชมกันครบ 5 เกมครับ ในคู่นี้ตอนแรกผมคิดว่าจะไม่ใช่งานยากสำหรับ Fnatic มากนัก แต่กลับกันครับเพราะลุ้นกันแบบหายใจไม่ทั่วท้องเลยทีเดียว!!

0000000

เริ่มมาด้วยเกมแรกที่ MVP Phoenix ดราฟฮีโร่อัดสกิลอย่างแน่น ทั้ง Leshrac QO ‘ และ Esheaker Febby และ Ember SpiritMentalProtector และมีตัวต่อต้านคอมโบ Tusk DJ ของ Fnatic อย่าง Dazzel Heen‘ มาเล่น ในขณะที่ Fnatic เลือก Phantom LancerBlack^ มาเป็นตัวที่ 4 ซึ่งท้าทาย MVP Phoenix แบบสุดๆ เพราะต่างก็มีฮีโร่เคลียร์ร่างของ PL เพียบ แถม Bounty Hunter นักข่าวผู้สืบเสะหาตำแหน่งฝั่งตรงข้าม ตบท้ายด้วย Queen Of PainMushi สุดแสบที่พร้อมทำความเสียหายและแกงค์สร้างพื้นที่ให้ PL ฟาร์ม

เริ่มเกมมาด้วยความสูสีแบบสุดๆ ทั้ง 2 ทีมผลัดกันแกงค์และฆ่าฝั่งตรงข้ามได้รัวๆ Fnatic รู้ว่าพลังของการไฟท์ของทีมสู้ MVP ไม่ไหว Mushi และทีมจึงพยายามทำเกมเพื่อสร้างพื้นที่ในการฟาร์มให้กับ Black ซึ่งเขาทำได้ดีมาก แต่ MVP รู้ถึงความแข็งแกร่งของฮีโร่ที่มีและความร้ายกาจของ PL ในช่วงเลทเกม จึงพยายามแพีคอยู่ด้วยกันเก็บเอาป้อม Fnatic ไปให้มากที่สุดเพื่อจบเกมให้ไว

0000000และแล้วรูปเกมเริ่มเป็นไปในทิศทางของ MVP ในนาทีที่ 29 เมื่อทีมเกาหลีตัดสินใจรวมกันพยายามเอาป้อม Tier 3 ด้านบน ล่อให้ Black จำเป็นต้องวาร์บกลับมาช่วยปะทะและปลิดชีวิตเขาไปได้ Black จำเป็นต้องซื้อเกิดมาเพื่อป้องกันบาแรคและ Fnatic ทำได้จากการซื้อเกิดทั้งหมด 3 ตัวของพวกเขา ทำให้สามารถฆ่า MVP กลับไป 3 คน แต่ปัญหาต่อมาคือ Leshrac ไม่ตายในจังหวะนั้นทำให้เงินของเขาขึ้นนำเป็นที่ 1

ท้ายเกมเกิดการปะทะครั้งใหญ่ที่ Roshan ทีม Fnatic ได้โล่ห์ Agies มาไว้ให้อุ่นใจ แต่ต้องเสียไปอย่างไวจากการปะทะด้านขวาในนาทีที่ 32 Fnatic เก็บ QO ไปได้ก่อน แต่ด้วยชาร์ตของ Blood Stone ที่เยอะมากทำให้เพียงแปปเดียวเขาเกิดและวาร์บมาเตืมเพื่อนที่กำลังปะทะยืดเยื้อกันอยู่และส่ง Black กลับบ้านไปหลังจากดรอปโล่ห์ของเขาได้ก่อน เหนือสิ่งอื่นใดคือ Black ไม่มีซื้อเกิด จากนั้น MVP ก็รวมพลังทำลายบาแรคด้านขวา และต่อยาวป้อมกลาง Mushi พยายามเข้ามาป้องกันและยื้อเวลาไว้แต่ไม่สามารถทำได้ MVP กับ dmg ที่มหาศาลฆ่าเขา แม้แต่ Black ที่เกิดมาอีกครั้งก็ไม่สามารถต้านทานพลังนี้ได้แล้ว MVP ได้ Mega creep ขึ้นนำเกมแรกไปก่อน 1-0

0000000

เบรคกันพักใหญ่ๆเกมที่ 2 ก็เริ่มขึ้นจนได้ มาคราวนี้ Fnatic ไม่ปล่อยให้ Leshrac ‘Mushi‘ หลุดมือแต่ต้องแลกกับ Gyrocopter ‘MentalProtector‘ ซึ่งก็ไม่เป็นปัญหา เพราะ Mushi เลือก Antimage ฮีโร่ Signature มาให้ Black ขับเคลื่อน

เกมนี้ไม่น่าเชื่อว่า Fnatic จะชนะนะครับเพราะ0000000เริ่มแรกมาทุกอย่างดูลงตัวไปสำหรับ MVP มากๆ แม้สกอร์ฆ่าจะไม่ต่างกันเท่าไหร่ แต่การเงินของ Blood Seeker ‘QO’ ล้ำหน้าจนดูเหมือนจะแซงไม่ได้เลย แถม MVP ยังชิงจังหวะฆ่าในนาทีที่ 13 และเอา Roshan ตัวแรกไปได้ สร้างความลำบากใจให้กับ Fnatic มากๆเลยล่ะครับ

แต่เชื่อสิครับ 6.84 มันเป็นแพชสำหรับ Come Back จริงๆ เมื่อในนาทีที่ 18 QO วิ่งไล่ฆ่าเข้าป้อมไปในจังหวะนั้น Black วาร์บมาช่วยในการปะทะและได้ Double kill Darkseer และ QO ที่มีค่าตัวแพงมากๆ จากที่เงินตามหนักกลับตีขึ้นมาเป็นอันดับ 2 เลยได้เฉย และต้องยอมรับจริงๆว่า Black จับ AM ได้เข้ามือสุดๆ เพราะทั้งดันทั้งหลบหลีกการไล่ล่าจน MVP หัวปั่นที่ไม่สามารถฆ่าเขาได้แถมยังโดน Smoke แกงค์เก็บอีกทำให้รูปเกมเริ่มกลับมาเรื่อยๆ และเพียงไม่นานเงิน Black ก็ขึ้นนำเป็นที่ 1

เข้าเลทเกมไม่มีใครหยุด AM ได้อีกแล้ว การเงินของเขาทิ้งห่าง MVP ไปเยอะมาก จบเกม 2 ด้วยสกอร์ตีตื่นมาเสมอ 1-1 จากความใจเย็นไม่หัวร้อนของ Fnatic ที่ค่อยๆตีเกมกลับมาได้

0.1

ในเกมที่ 3 ทีม Fnatic ที่ตอนนี้มีทีเด็ดอยู่ที่แครรี่ เลือกสุดยอดตัวฟาร์ม Medusa ‘Black^’ มาปิดท้าย แถมกลัวไม่ชัวร์เลือก Wywern Ohaiyo มาตัดจังหวะในการปะทะและช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้0.1กับ Mudusa มายิ่งขึ้น ส่วน MVP เลือก Storm Spirit QO มาหวังทำเกมคู่กับ Spirit Breaker March และ IO Febby‘ 

เริ่มเกมก็มีจุดพลาดของ MVP เกิดขึ้นในนาทีที่ 5 จังหวะไตรฟ์เข้าป้อมเพื่อนที่จะฆ่า Medusa แต่ทาง Fnatic วาร์บซ้อนและสามารถเก็บ MVP กลับไปได้ 2 ในขณะที่ Medusa รอด และยังพลาดต่อจากการ Lock แบบไม่มีเบรคของ Spirit Breaker ที่พาเพื่อนร่วมทีมไตรฟ์ลึกยิ่งขึ้น แม้สามารถฆ่า Medusa เป้าหมายสำคัญได้ แต่ MVP ก็เสีย Storm, Witchdocter และ Gyrocopter ไป จังหวะนั้นส่งผลให้ซัพพอร์ทของ Fnatic มีเลเวลและไอเทมขึ้น

จากความผิดพลาดครั้งใหญ่ในช่วงแรกของ MVP ส่งผลถึงท้ายเกมของเขา เพราะ Medusa และ LeshracMushi มีไอเทมมมากเกินไปจนล้อไม่ลงในจังหวะปะทะ การเงินและ exp ทีม Fnatic เริ่มทิ้งห่างและท้ายที่สุดปาฎิหารของเกมนี้ไม่มีอยู่จริง ทีม MVP จำต้องยอมกล่าว gg มาในนาทีที่ 35.33 และเสียเกมที่ 3 ของพวกเขาไป

0.1

เกมที่ 4 คราวนี้ MVP พลาดไม่ได้แล้ว งัดตัวแทงค์หลักของทีม Bristle BackMarch มาเป็นกองหน้าให้กับทีม เสริมความแข็งแกร่งให้อีกด้วย IO Febby และ Earth shaker Heen ในกองหลังและ Templa Assassin QO กับ Lina MentalProtector เป็นผู้ยิงประตูเกมนี้ ส่วน Fnatic หวังทำคอมโบ Magnus Mushi, Maiden Net และ Undying Ohaiyo พร้อม Spirit BreakerDJ ตัวแก้ทางฮีโร่อีกฝั่ง ตบตัวก่อนท้ายด้วย Weaver Black^ ที่ไม่ได้เห็นมานานมาก

0000000เริ่มเกมมาได้สูสีอีกแล้วครับแลกฆ่ากันรัวๆ แต่ปัญหาของ Fnatic ตกไปอยู่ที่ QO ที่เก็บครีบได้เกือบทุกตัว เทียบกับ Black^ แล้วยังห่างกันนัก Fnatic สามารถฆ่า BB ไปได้หลายครั้งนะครับ แต่ BB ก็ฟื้นเงินของเขาได้จากการสแตกครีบป่าที่เพื่อนร่วมทีมบรรจงลากให้ และเข้ากลางเกม ฝันร้ายของ Black ก็มาถึง เมื่อ Lina มี Eul Scepter ทำให้เขาไม่สามารถดันฟาร์มคนเดียวได้อีกแล้ว ทำให้หลายครั้ง Black ต้องเข้ามาช่วยในจังหวะปะทะ แต่ก็จะถูก Lina เล็งสายฟ้าวิ่งตรงไปที่หน้าส่งเขากลับบ้านเสมอ

ด้วยความรุนแรงของ dmg ที่เยอะมากของ MVP ทำให้สามารถไล่แกงค์เก็บ Fnatic ได้อย่างไม่ยาก แต่ด้วยคอมโบฮีโร่ของ Fnatic ก็ทำให้เขาสามารถสวนฆ่ากลับสวยๆได้หลายครั้ง ปัญหาอยู่ที่พื้นที่ Fnatic ที่ถูกกินเข้ามาเรื่อยๆ ทำให้การเงินของ ฺBlack ไม่สามารถตาม QO ให้ทันได้ ในที่สุดเกมนี้ก็จบลงด้วยชันชนะของ MVP

0.1

ในเกมสุดท้ายเมื่อดูจากฮีโร่ผมก็รู้สึกว่า MVP เกมนี้จะไม่ไหวนะ เพราะ Fnatic มีครบทุกสิ่งสรรพทั้งสกิล dmg ที่รุนแรงของ LionNet ตัวแทงค์แก้ทาง Undying Heen แถมสร้างความเสียหายได้แบบ non stop อย่าง ฺBristle Back DJตัวตัดจังหวะแกงค์ WywernOhaiyo ตัวแครรี่กึ่งเซมิคอยป่วนเกมตลอดอย่าง Clink Mushi และสุดยอดแครรี่ Mudusa Black^ ที่แก้ทาง Spirit Breaker March ได้อย่างดี

ผมรู้สึกเสมอว่า MVP เป็นทีมที่ยืนเลนไม่เก่งมาก แต่มีทีมไฟท์ที่โหดสุดๆ และเกมนี้ได้ตอบเรื่องนี้มากๆครับ เพราะในจังหวะปะทะช่วงแรกๆถึงกลางเกม MVP ใช้จุดยืนที่ได้เปรียบในการบวกกับ Fnatic ตลอด ทุกคนซัพพอร์ทกันเป็นอย่างดีสลับกันเข้าออกรับสกิลและใช้สกิลเรื่อยๆ ทำให้ชนะในจังหวะปะทะ แต่ด้วยฮีโร่เลทที่ทรงพลังของ Fnatic เป็นปัญหาใหญ่ที่แม้ MVP เพราะแม้จะได้เปรียบในจังหวะปะทะ แต่ Fnatic จะมีตัวสำคัญที่รอดอยู่ ในขณะที่ MVP มี Drow Ranger ‘MentalProtector‘ เป็นแครรี่เพียงแค่คนเดียวเท่านั้น

เข้าเลทเกม MVP เริ่มวิกฤษ Black^ มีไอเทมที่หนาขึ้นจนเอาลงไม่ได้ทำให่จังหวะปะทะเป็น Fnatic ที่ถือไพ่เหนือกว่า ไม่เพียงเท่านั้นทั้ง Clink และ BB ก็มีไอเทมที่มากขึ้นเรื่อยๆ จนท้ายที่สุด 1 แครรี่ก็ไม่สามารถแบกได้ไหว MVP ต้องยอมเป็นผู้ผิดหวังอดได้ตั๋วบินไปนิวยอร์คแทน

0000000

ยินดีกับทีม Fnatic ที่เป็นตัวแทนจากภูมิภาคเราไปแข่งขันในรายการ ESL OBE NY ด้วยนะครับ สำหรับผลการแข่งขันในภูมิภาคอื่นๆเราจะอัพเดทอย่างต่อเนื่องเลยครับผม!!

0000000

 

ที่มา : JoinDOtA

Facebook Comments

Comments

About pinkle

pinkle

Check Also

PUBG : Sparker ย้ายออกจาก SiG PUBG สถานีต่อไป…โปรดติดตาม

หลังเพิ่งร่วมทีมคว้าอันดับ 7 รายการ Asia Pacific Predator League 2019 มาเมื่อวานสดๆร้อนๆ  Songphol ‘Sparker‘ Phaichiarphat ก็ได้ประกาศแยกตัวจาก  Signature PUBG เพื่อเดินหน้าเก็บประสบการณ์ใหม่ๆที่จะเป็นตัวช่วยพัฒนาทักษะและความสามารถของเขาต่อไปในอนาคต แน่นอนครับว่าการออกทีมของ Sparker …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *